Google+ Cách chọn cáp loa (dây loa) chuẩn chính hãng?

Visitor Statistics

8920195
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
19589
19520
8920195

Your IP: 52.203.18.65
Server Time: 2022-01-20 23:14:25

Cách chọn cáp loa (dây loa) chuẩn chính hãng?

logoCAETrước tiên phải biết cáp loa hay còn gọi là dây loa là sợi dây đấu nối từ đuôi của cục công suất đến với loa. Nó có chức năng truyền tải các tín hiệu điện đã được khuếch đại từ các cục công suất ra loa và loa sẽ thực hiện công đoạn cuối là chuyển hóa các tín hiệu điện năng đã được khuếch đại thành âm năng.

Khi cần một thiết bị, chúng ta đều có sự quan tâm nhất định đến vài thông số cơ bản nó minh chứng cho chất lượng của thiết bị đó. Đối với loa, chúng ta hay quan tâm đến công suất loa (W), độ nhạy (dB) hoặc đáp tuyến tần số của nó (Hz). Với cục công suất Amply  thì quan tâm đến mức độ khuếch đại, chuẩn kết nối, độ méo hài…

Vậy khi chọn mua dây loa những thông số nào ta cần quan tâm đến nhất?

catalog-audio-s2ceb-233726_1mg

Đối với những người ít hiểu biết và không chuyên nghiệp thì rất khó để xác định những yếu tố chỉ nhìn bằng mắt thường như chất lượng đồng, chất lượng dây loa. Qua quan sát thì có thể xác định sợi dây có vỏ bọc trong, lõi được nhũ 2 màu vàng đồng và bạc tượng trưng cho nóng (+) và lạnh. Tóm lại là chỉ nhìn sơ qua về bề ngoài của nó.

Chưa kể hiện nay nhiều nhà sản xuất Trung Quốc cũng đưa ra thị trường đủ loại dây loa với mức giá hấp dẫn. Họ cố gắng chứng minh dây của họ là loại tốt, được sản xuất từ nguyện liệu đồng cao cấp nhưng khi thử thì hầu hết đều thất vọng về chất lượng.

Chúng ta có thể làm theo các bước sau:

– Kiểm tra hãng sản xuất: Được sản xuất bởi một nhãn hiệu nổi tiếng thế giới, chuyên sản xuất dây loa thì rất ít khi có một sản phẩm của họ bị lỗi hay bị kém chất lượng. Nhiều hãng còn công khai các đối tác, những công trình lớn mà họ cung cấp dây để chúng ta hiểu và mang lại sự tin tưởng hơn.

– Kiểm tra model, chủng loại, tên tuổi: Từ những loại đã chọn chúng ta ghi chép lại các thông số cơ bản của dây, màu sắc, trở kháng…để đối chiếu với những nhà cung cấp bán hàng khác.

– Lựa chọn nhà cung cấp chính thống được các hãng chỉ định là nơi phân phối sản phẩm của họ trong thị trường: Thông thường các hãng lớn sẽ công khai những nhà cung cấp dây loa trên trang web chính thức của họ. Chúng ta chỉ cần lên web kiểm tra và tìm đến những nhà cung cấp uy tín.

– Với công nghệ nhuộm mạ ngày càng tinh vi. Nhiều nhãn hàng Trung Quốc khi xem lõi đồng rất óng nhưng khi xước nhẹ hay va chạm thì lớp màu đồng dễ dàng biến mất, để lại lõi màu trắng được làm bởi các tạp chất kim loại khác. Cần lưu ý thật kĩ điểm này khi lựa chọn dây loa.

– Với các kỹ thuật âm thanh của dây, cách đơn giản để kiếm tra là các cuộn dây loa của các hãng thường để lộ đầu mối và đầu cuối của cuộn dây. Các bạn chỉ cần sử dụng đồng hồ điện vặn sang phần đo trở kháng, chọn đo điểm đầu và điểm cuối của cuộn dây là bao nhiêu Ohm thì sẽ xác định được chất lượng thật của dây loa định mua.

– Phương pháp kiểm nghiệm bằng thực tiễn: Phương pháp này sử dụng dành cho các nhà đầu tư, các kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp. Khi chúng ta phải mua liên tục, lắp đặt nhiều hạng mục với số lượng lớn. Các dây loa loại tốt thì rất lâu sau đó chất lượng, màu đồng của lõi vẫn không thay đổi. Độ mềm dẻo của dây, của lõi dây rất ổn định. Những loại dây kém chất lượng chỉ cần sau một thời gian sử dụng lõi kim loại dây sẽ đen, cứng ngắc. Ngay cả vỏ dây loa cũng đơ và biến màu.

Cần chú ý: Trong thời đại công nghệ thông tin này thông tin về giá cả, model, chủng loại chúng ta có thể kiểm tra được ngay trên diện thoại. Vậy nên những hãng dây loa nổi tiếng và được cả thế giới đón nhận không có lý do gì để bán giá theo kiểu một mình một chợ, hay cung cấp hàng chất lượng kém mà giá thành cao…Chúng ta cần tìm đúng nhà cung cấp chính thống, uy tín và nhớ đừng để tư tưởng tham rẻ dẫn tới việc chọn trúng sản phầm kém chất lượng.